Tin tức

Trả đũa lệnh cấm, Huawei yêu cầu nhân viên quốc tịch Mỹ rời khỏi trụ sở công ty

Trả đũa lệnh cấm, Huawei yêu cầu nhân viên quốc tịch Mỹ rời khỏi trụ sở công ty

Thứ Bảy, ngày 01/06/2019 19:00 PM (GMT+7)
 

Huawei đã ra lệnh cho các nhân viên có quốc tịch Trung Quốc của hãng dừng các cuộc họp kỹ thuật với bộ phận kinh doanh tại Mỹ của họ, và yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ trong bộ phận nghiên cứu và phát triển tại trụ sở Thâm Quyến rời khỏi công ty.

ng thái trên được đưa ra trong bối cảnh Huawei đang trải qua giai đoạn căng thẳng kéo dài nhiều tuần với chính phủ Mỹ và không thấy có dấu hiệu "hạ nhiệt" trong tương lai gần.

Huawei có thể đang sử dụng chiến thuật trên để cho Mỹ thấy rằng các công dân của chính họ đang bị tổn thương bởi các chính sách của mình.

Đầu tháng này, Huawei và 68 chi nhánh của hãng này đã bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào "danh sách đen" thương mại do các vấn đề an ninh quốc gia, buộc các công ty Mỹ phải có được chấp thuận từ chính phủ trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Trả đũa lệnh cấm, Huawei yêu cầu nhân viên quốc tịch Mỹ rời khỏi trụ sở công ty - 1

Sau đó, một loạt các công ty bao gồm các nhà sản xuất chip, Google và Microsoft đã có những thay đổi đáng kể đối với các thỏa thuận kinh doanh của họ với Huawei.

Trong những tuần gần đây, một số giám đốc điều hành của Huawei đã lên tiếng về mức độ nghiêm trọng của lệnh cấm từ chính phủ Mỹ đối với hoạt động kinh doanh của hãng này.

Ngày 31/5, giới chức Bắc Kinh tuyên bố đã lập danh sách các công ty nước ngoài "không đáng tin cậy", đáp trả lệnh cấm vận của chính quyền Mỹ đối với Huawei.

Theo The New York Times, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết danh sách gồm các công ty, cá nhân và tổ chức nước ngoài "không tuân thủ quy tắc thị trường, vi phạm tinh thần hợp đồng, phong tỏa và ngừng cung cấp cho các công ty Trung Quốc vì lý do phi thương mại; làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc".

Cơ quan này không cung cấp tên của bất kỳ công ty nào được nhắm đến hoặc biện pháp trừng phạt sẽ đặt ra. Tuy nhiên, thông điệp dường như lặp lại lý do được chính quyền Mỹ đưa ra để cấm vận Huawei.

Facebook
zalo
hotline
https://chat.zalo.me/